Vẫn Còn Nhiều Thách Thức Cho Bóng Đá Nữ Việt Nam

Những màn ăn mừng và tiền thưởng đã đến với đội tuyển bóng đá nữ quốc gia sau suất dự World Cup lịch sử, nhưng điều đó không có nghĩa là một chương mới được mở ra cho bóng đá nữ Việt Nam.

Tổng số tiền thưởng mà đội tuyển quốc gia nhận được tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 30 tỷ đồng (1,32 triệu USD). Nếu chia đều số tiền đó, mỗi người chơi sẽ nhận được khoảng 1 tỷ đồng (44.000 USD). Đó có vẻ là một khoản tiền lớn, nhưng thực ra nó chẳng thấm vào đâu so với tiền thưởng theo mùa của một cầu thủ nam trên trung bình ở V. League. Một số người thậm chí đã nói rằng con số đó đã thực sự tốt cho một cầu thủ nữ.

Câu lạc bộ bóng đá nữ đầu tiên của Việt Nam được thành lập tại TP.HCM vào năm 1994. Bốn năm sau, giải vô địch bóng đá nữ quốc gia đầu tiên diễn ra với bảy câu lạc bộ, trong đó có một đội trung học ở Hà Nội. Chỉ 3 năm sau, đội tuyển nữ quốc gia đã giành HCV SEA Games 2001 và bảo vệ thành công vào năm 2003.

Vẫn Còn Nhiều Thách Thức Cho Bóng Đá Nữ Việt Nam
Vẫn Còn Nhiều Thách Thức Cho Bóng Đá Nữ Việt Nam

Đến năm 2008, Việt Nam đã leo lên hạng sáu châu Á và vào năm 2022, 24 năm kể từ chức vô địch quốc gia đầu tiên, giành suất dự World Cup. Đội đã có thể làm được điều đó sớm hơn vào năm 2014 nếu họ không thua Thái Lan ở vòng loại trực tiếp.

Trong khi bóng đá nữ chỉ mất ba thế hệ cầu thủ để hiện thực hóa giấc mơ World Cup, bóng đá nam đã 40 năm trôi qua và vẫn chưa thành công với chiến thắng đầu tiên trong lần đầu tiên góp mặt ở vòng loại cuối cùng của World Cup vào ngày 1/2. .

Bóng đá nam Việt Nam phải mất 28 năm mới giành được chức vô địch AFF Cup đầu tiên vào năm 2008 và hiện họ đang nằm trong nhóm 20 đội mạnh nhất châu Á. Đối với bóng đá nữ, để giành suất dự World Cup, họ đã liên tục lọt vào tốp 8 châu Á trong nhiều năm. Điều đó có nghĩa là bóng đá nam nên bắt đầu hành trình tham dự World Cup bằng cách ít nhất lọt vào top 10 châu Á.

Dù đã đạt được những bước tiến khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng chỉ khi đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đủ điều kiện tham dự World Cup, tiền thưởng mới bắt đầu đổ về. Tám năm trước, họ cũng gần như vậy nhưng không nhận được bất kỳ khoản tiền thưởng nào.

Tuy nhiên, tất cả số tiền thưởng này sẽ không làm thay đổi cục diện bóng đá nữ Việt Nam hiện tại. Điều đó không chứng tỏ rằng sau chiến tích lịch sử này, bóng đá nữ Việt Nam sẽ bước sang một chương mới và thoát khỏi những vấn đề đang tồn tại. Cơ hội dự World Cup của môn bóng đá nữ là do số lượng lớn ở châu Á. Điều đó có nghĩa là Việt Nam có thể chơi World Cup khá thường xuyên, và đội cần đầu tư dài hạn để cải thiện hơn nữa, để tiến xa tới đó.

Nhưng hiện nay, có bao nhiêu doanh nghiệp thực sự quan tâm đến bóng đá nữ, hay phần lớn chỉ làm tự phát và phát thưởng như một hình thức thu hút truyền thông?

Dù bằng cách nào, tiền thưởng trực tiếp luôn là tốt. Trước mắt, đội hình hiện tại sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể cho việc giải nghệ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phong trào bóng đá nữ ở Việt Nam sẽ được phát triển hay thăng tiến vượt bậc, bởi hơn 20 năm lịch sử giải vô địch quốc gia, số lượng CLB vẫn chỉ có 8 CLB và TP.HCM và Hà Nội chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian. Cơ hội được gọi lên và nhận tiền thưởng lớn chỉ dành cho một số ít người và điều đó không đóng góp vào phong trào chung.

Do không có phong trào, không thành lập thêm câu lạc bộ nên chất lượng của giải vô địch quốc gia vẫn được giữ nguyên. Thế hệ cầu thủ nữ giành vé dự World Cup hiện tại, xét về chuyên môn, chưa hẳn đã vượt trội so với các thế hệ trước. Vì vậy, để giành được nhiều thành tích, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải đầu tư rất nhiều cho công tác tập huấn quốc tế. Nhưng những khoản đầu tư đó hiếm khi được nhìn thấy.

Vẫn Còn Nhiều Thách Thức Cho Bóng Đá Nữ Việt Nam
Vẫn Còn Nhiều Thách Thức Cho Bóng Đá Nữ Việt Nam

Lần gần nhất giải vô địch quốc gia có nhà tài trợ đích thực đã cách đây 15 năm, từ một thương hiệu liên quan đến sản phẩm dành cho nữ. Sau đó, nguồn tài chính cho bóng đá nữ chủ yếu đến từ sự đóng góp của cá nhân và người quen.

Chẳng hạn, giải vô địch quốc gia nữ do công ty của ông bầu futsal Trần Anh Tú tổ chức, còn đội tuyển quốc gia do ngân hàng trong nước BIDV (2014-2016) và nay là công ty bất động sản Hưng Thịnh Land hỗ trợ kinh phí đào tạo. và cạnh tranh. Nhưng vấn đề là các công ty này chỉ có thể hưởng lợi từ việc tài trợ cho đội tuyển quốc gia nam chứ không phải nữ.

Niềm vui vượt qua vòng loại World Cup nữ vẫn còn và sẽ tiếp tục trong vài tháng tới. Nhưng khi những cầu thủ đó trở lại câu lạc bộ của họ, tất cả những gì họ sẽ nghĩ đến sẽ là chức vô địch quốc nội ảm đạm.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts