Từ bóng đá đến thể dục dụng cụ: Bất bình đẳng giới ở khắp mọi nơi (Phần 1)

Bất kể một môn thể thao theo truyền thống là nam tính hay nữ tính, thì sự bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trên toàn thế giới – Mariam Ibrahim và Veronique Sprenger kể lại trải nghiệm của họ.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2022, chúng tôi sẽ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề #BreakTheBias. Các dự án khu vực và khu vực của GIZ Sport for Development sẽ sử dụng ngày này và tuần lễ giới GIZ để làm nổi bật các hoạt động hướng tới phụ nữ của chúng tôi và những phụ nữ đáng kinh ngạc tham gia vào các hoạt động của chúng tôi.

Như một lời giới thiệu để phá bỏ thành kiến, Mariam Ibrahim, cựu cầu thủ bóng đá Ngoại hạng Ai Cập và Veronique Sprenger, cựu vận động viên thể dục của giải hạng nhất, chia sẻ cảm giác tương ứng khi tham gia các môn thể thao do nam giới thống trị và nữ giới thống trị.

Mariam

Chuông tan học reo, đã đến giờ ra ngoài! Điều đó tự động có nghĩa là chạy nước rút đến mục tiêu trên sân bóng để đảm bảo rằng tôi không bị mắc kẹt khi trở thành thủ môn. Tôi là cô gái duy nhất, nhưng không ai quan tâm. Các chàng trai không coi tôi là một cầu thủ vì tôi là con gái, và tôi không cần phải chứng minh rằng mình ngang hàng với bất kỳ ai, chúng tôi chỉ chơi bóng. Cho đến một ngày trường bắt đầu tập hợp đội tuyển bóng đá của trường tham gia giải đấu toàn quốc.

Tôi muốn chơi, nhưng chỉ có một đội nam nên tôi không được phép chơi. Đây là lần đầu tiên tôi nhận ra rằng chúng tôi không giống nhau. Khi chúng tôi lớn hơn, tôi tiếp tục chơi với những cậu bé, giờ đã trở thành đàn ông. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp vì tôi chưa từng thấy phụ nữ nào chơi ở đẳng cấp đó.

Từ bóng đá đến thể dục dụng cụ: Bất bình đẳng giới ở khắp mọi nơi (Phần 1)
Từ bóng đá đến thể dục dụng cụ: Bất bình đẳng giới ở khắp mọi nơi (Phần 1)

Một ngày nọ, khi đang chơi với các chàng trai tại một câu lạc bộ thể thao, một huấn luyện viên chuyên nghiệp đã phát hiện ra tôi và đề nghị tôi tập luyện với đội nam của anh ấy. Tôi đã không nghĩ nhiều về nó, tiếp tục và chỉ nghĩ đây là một cơ hội khác để dành nhiều thời gian hơn để chơi trò chơi mà tôi yêu thích. Lần này, nó không giống với trải nghiệm sân chơi ở trường. Tôi bị coi là ít hơn, tôi có mọi thứ để chứng minh, và tôi bị cô lập khỏi đội. Điều duy nhất vẫn giữ nguyên là tôi vẫn không thể thi đấu trong các giải đấu vì tôi là phụ nữ.

Môn thể thao nam thống trị dần dần có được sức hút với một số đội nữ thành lập Giải Ngoại hạng Ai Cập. Tuy nhiên, các đội nữ vẫn bị tước không gian thi đấu, chỉ được phép thi đấu trong thời gian cầu nguyện thứ Sáu, khi nam giới dự kiến ​​sẽ đến cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo. Chúng tôi không được trả tiền, quần áo của chúng tôi không được tài trợ, không có y tế trong các trận đấu, và không có sự đưa tin của phương tiện truyền thông. Không ai biết chúng tôi là ai.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts