Thực tế tàn khốc Matildas phải đối mặt bất chấp việc họ đang khai thác ngôi sao tiền vệ (Phần 4)

4. Thực tế tàn khốc 10 năm Matildas phải đối mặt – và bước tiếp theo trong quá trình chuẩn bị WC

Trong khi chiến thắng trước New Zealand trong cả hai trận đấu là một sự thúc đẩy đáng hoan nghênh cho Matildas của Gustavsson, thì Football Ferns xếp hạng 22 không ở đẳng cấp của những đối thủ ưu tú mà Matildas phải đánh bại để tiến sâu tại World Cup. Và thực tế rõ ràng là Matildas đã phải vật lộn một cách khốn khổ trước các quốc gia hàng đầu – không chỉ dưới thời Gustavsson, mà trong hơn một thập kỷ.

Tôi đã nói ngay từ ngày đầu rằng một trong những điều đã được xác định trước khi tôi đến (vào vị trí huấn luyện viên Matildas) là kết quả trước các quốc gia xếp hạng cao nhất, Gustavsson nói vào tuần trước. Từ năm 2011 đến năm 2020, 10 năm đó (nếu) bạn chỉ nhìn vào các trận đấu giải đấu với các quốc gia xếp hạng cao nhất, bạn sẽ thấy những số liệu thống kê thực sự tồi tệ, phải thực sự thẳng thắn và trung thực.

Chúng tôi cần phải chơi với những quốc gia hàng đầu đó nhiều hơn để chuẩn bị cho lần tiếp theo chúng tôi chơi với họ. Về mặt thống kê, kỳ vọng là chúng tôi giành chiến thắng trong rất nhiều trận đấu, nhưng chúng tôi đã chơi quá nhiều đội hạng thấp trong quá khứ, theo quan điểm của tôi, để chuẩn bị cho các giải đấu.

Thực tế tàn khốc Matildas phải đối mặt bất chấp việc họ đang khai thác ngôi sao tiền vệ

Trong thập kỷ từ 2011 đến 2020, Matildas – hiện đứng thứ 12 thế giới – đã chơi 123 trận. 42 trong số đó đến với các đội trong top 10 thế giới vào thời điểm đó.

Matildas đã thắng 16 lần và hòa 5 trong số 42 trận đó, đủ tốt để đạt được kỷ lục thắng 38%. Nhưng như Gustavsson ám chỉ, chỉ 3 trong số 16 chiến thắng đó là ở các giải đấu: trước Brazil tại World Cup 2015 và 2019, và trước Na Uy tại World Cup 2011.

Ba chiến thắng đó đến từ 20 lần thử – thành tích thắng chỉ 15%. Đó là một thống kê chết tiệt. So với kỷ lục lịch sử được tổng hợp trong hơn một thập kỷ bởi năm nhà quản lý riêng biệt, kỷ lục của Gustavsson trước các đội hàng đầu là hợp lý. Matildas hiện đã chơi 22 trận dưới thời Tony Gustavsson, người có trận đấu đầu tiên diễn ra cách đây gần một năm.

Trong số các trận đấu đó, Matildas đã thắng 8, hòa 4 và thua 10 – tỷ lệ chiến thắng 36,36%, đây là tỷ lệ tệ nhất so với bất kỳ huấn luyện viên nào của Matildas trong thế kỷ này. Nhưng có đầy đủ 12 trong số 22 trận dưới thời Gustavsson gặp các đối thủ xếp trong tốp 10 – 13 nếu tính cả đội Thế vận hội Anh gần như chỉ gồm các cầu thủ Anh.

Úc đã thắng hai trong số 13 trận đấu đó: chiến thắng 3-2 trước GB tại Thế vận hội và chiến thắng 3-1 trong trận giao hữu trước đội hạng nhì Brazil tại Sydney vào tháng 10. Matildas đã hòa bốn và thua bảy trong số mười ba trận đấu đó. Đó là tỷ lệ chiến thắng chỉ hơn 15% – ngang bằng với kỷ lục của Matildas trong một thập kỷ qua.

Thực tế tàn khốc Matildas phải đối mặt bất chấp việc họ đang khai thác ngôi sao tiền vệ

Nhưng còn nhiều điều hơn cả kỷ lục chiến thắng. Như đã nêu ở trên, Matildas đã chơi 13 trận với các đối thủ trong top 10 trong năm dưới thời Gustavsson. Trong 10 năm trước nhiệm kỳ của ông, họ đã chơi 42 trận với các đối thủ thuộc top 10.

Gustavsson đã cố tình để Matildas tiếp xúc với các đối thủ hàng đầu hết lần này đến lần khác trong một trận hỏa hoạn tàn bạo, điều tương tự như vậy đã không còn xuất hiện trong những năm gần đây. Có bảy cửa sổ quốc tế còn lại trước khi World Cup đến, với Matildas có thể chơi tổng cộng 15 trận.

Vào thời điểm World Cup đến, sẽ không ngạc nhiên nếu Matildas đã chơi 20 hoặc 25 trận đấu với các đối thủ trong tốp 10 dưới thời Gustavsson – nhiều trận trong vòng hai hoặc ba năm mà họ thường chơi trong nửa thập kỷ. Kinh nghiệm đó có thể rất quan trọng để chấm dứt kỷ lục khốn khổ của Australia trong các giải đấu với các đội hàng đầu.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts