Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 3)

Nhà nước dưới quyền của al-Bashir cũng cố gắng ngăn chặn phụ nữ chơi bóng đá thông qua các biện pháp hợp pháp, sử dụng luật Trật tự công cộng bao gồm một số điều khoản tạm thời về ngoại hình và quy tắc ăn mặc chung của công dân cũng như hành vi cá nhân và xã hội của họ.

Edward và các cầu thủ khác đã kể cho chúng tôi nghe về một trận đấu mà họ đã chơi vào năm 2009 với một đội bóng đá nam ở khu phố Khartoum nổi tiếng của Bahri. Ngày hôm sau, một số cầu thủ bóng đá nữ nhận được trát hầu tòa tuyên bố rằng chơi với nam giới là hành vi bạo lực(bị cấm) theo luật Trật tự Công cộng.

Đáng chú ý, theo những người phụ nữ, những người đàn ông đã thi đấu với họ không nhận trát hầu tòa. Sau cuộc cách mạng vào năm 2019, luật Trật tự công cộng và lực lượng cảnh sát được chỉ định của nó đã bị bãi bỏ, một chiến thắng đáng hoan nghênh cho các cầu thủ nữ. Các cầu thủ mà chúng tôi phỏng vấn cho rằng áp lực bên ngoài đối với SFA từ các cơ quan thể thao quốc tế như FIFA cũng góp phần rất lớn vào việc thành lập một giải đấu nữ ở Sudan.

FIFA và Hiệp hội bóng đá Sudan (SFA)

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2001, việc thành lập đội nữ Sudan đầu tiên, Al-Tahadi, đã diễn ra trên sân của trường Catholic Comboni College ở Khartoum, được gọi là câu lạc bộ Thế vận hội. Ban đầu, Al-Tahadi được dẫn dắt bởi thành viên SFA Joseph Escobar và hoạt động như một đội tuyển quốc gia không chính thức.

Cho đến năm 2019, các đội tuyển bóng đá nữ vẫn không chính thức và không được FIFA công nhận do những phức tạp của SFA và chế độ giáo. Trong suốt nhiều năm, Hội đồng Fiqh Hồi giáo ở Sudan đã lên án gay gắt yêu cầu thành lập một đội tuyển quốc gia của FIFA.

Mặc dù SFA ủng hộ việc thành lập Al-Tahadi, nhưng những người chơi nữ lại coi tổ chức này như một trở ngại cho sự phát triển của trò chơi. Trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi, họ mô tả SFA đang tích cực tham gia vào cái mà chúng tôi xác định là rửa sạch giới tính, sử dụng đội nữ để đạt được vị thế với các cơ quan thể thao quốc tế ngay cả khi họ biển thủ quỹ hoặc theo sau Hội đồng Fiqh trong việc ngăn cản việc thành lập đội tuyển quốc gia.

Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 3)
Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 3)

Năm 2021, Chủ tịch FIFA Gianni Infantinođã đến thăm Khartoum và nhấn mạnh tầm quan trọng của trò chơi nữ đối với sự phát triển của bóng đá ở Sudan. Trong chuyến thăm, anh cũng tham dự một buổi tập của bóng đá nữ.

Các cầu thủ bóng đá nữ nhìn sự việc này với sự hoài nghi. Một người chơi nói với chúng tôi:

SFA chỉ liên hệ với các cầu thủ nữ nếu có một game show. Và trong các báo cáo của mình, họ đề cập đến các hoạt động giả mạo với FIFA để đảm bảo tính liên tục của việc nhận hỗ trợ tài chính. Một cầu thủ khác nói thêm:

SFA không ngại lấy quỹ dành riêng cho các cầu thủ nữ từ FIFA và sau đó đồng ý với việc cấm phụ nữ thi đấu trong hoặc ngoài Sudan vì lý do tôn giáo.

Vào tháng 5 năm 2022, SFA đã rút đội tuyển bóng đá nữ quốc gia khỏi giải đấu của Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông và Trung Phi (CECAFA) do thiếu nguồn lực và đào tạo thích hợp. Động thái này khiến các cầu thủ nữ tức giận, họ nhấn mạnh rằng họ không nhận được sự hỗ trợ nào từ SFA cho sự phát triển hoặc luyện tập của họ. Họ đã tự đào tạo và mua các thiết bị cần thiết và trả tiền để sử dụng các công viên tư nhân để luyện tập.

Những người chơi đã mô tả cách thức, trong quá khứ, một hiệp hội phụ nữ trong SFA đã cung cấp quỹ tiền tệ cho Academy Ground (một câu lạc bộ thể thao tư nhân) để tổ chức các đội nữ và cho phép họ thi đấu miễn phí. Ban quản lý mới tại Academy Ground đã chấm dứt thỏa thuận của họ với liên đoàn phụ nữ, điều đó có nghĩa là các cầu thủ nữ giờ đây phải tự trả phí. Chính quyền gần đây đã cắt giảm tài trợ hơn nữa, bất chấp sự phát triển gần đây của trò chơi dành cho nữ. Một người chơi nói với chúng tôi:

Rõ ràng là chính quyền hiện tại không muốn các cô gái chơi cũng như không bị theo dõi thi đấu. Họ cũng đá chúng tôi ra khỏi mặt đất bất cứ khi nào các cầu thủ nam đến. Họ ưu tiên các cầu thủ nam hơn nữ.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts