Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 2)

Bóng đá nữ và Chế độ Hồi giáo

Kể từ khi được giới thiệu ở cả Bắc và Nam Sudan, bóng đá đã được liên kết với chính trị thuộc địa, giới tính, sắc tộc và tôn giáo. Tuy nhiên, khi nói đến môn thể thao nam, Hồi giáo trong lịch sử không bị đóng khung đối lập với bóng đá. Thật vậy, SFA lần đầu tiên được thành lập vào năm 1936, và trong thập kỷ sau đó, các đội nổi bật ở miền bắc Sudan bắt đầu áp dụng những cái tên chịu ảnh hưởng của lịch sử Hồi giáo.

Câu lạc bộ bong da Khartoum North được gọi là Kawther, theo tên dòng sông thánh trên thiên đường, và một đội ở Omdurman được đặt tên là Abbassia một khu phố ở Omdurman và có liên quan đến Abbas, chú của Nhà tiên tri. Như Christopher Tounsel lập luận, việc vay mượn lịch sử Hồi giáo trong việc đặt tên cho các đội bóng đá chỉ ra việc sử dụng bóng đá như một phương tiện để tôn vinh các biểu tượng của cuộc kháng chiến chống người Anh và đưa Hồi giáo vào cộng đồng thông qua thể thao.

Cùng với Ai Cập, Ethiopia và Nam Phi, Sudan là thành viên sáng lập của Liên đoàn Bóng đá Châu Phi (CAF), và Khartoum là nơi đặt trụ sở đầu tiên của tổ chức này.

Sau khi Sudan giành độc lập vào năm 1956, bóng đá nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ và chiếm vị trí trung tâm trong sự phát triển của bóng đá ở châu Phi. Sudan mới độc lập đăng cai tổ chức Cúp các quốc gia châu Phi lần đầu tiên vào năm 1957. Cùng với Ai Cập, Ethiopia và Nam Phi, Sudan là thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), và Khartoum là nơi đặt trụ sở đầu tiên.

Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 2)
Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 2)

Dưới chế độ Hồi giáo của Omar al-Bashir (1989–2019), số lượng các đội bóng đá và sân vận động đã đăng ký tiếp tục phát triển trên khắp đất nước. Sự cạnh tranh giữa hai câu lạc bộ nam chính, Al-Merrikh và Al-Hilal, đã trở thành một cảnh tượng trung tâm ở Sudan, các trận đấu giữa hai câu lạc bộ thường xuyên dẫn đến những đám đông quá sức chứa.

Vào những năm 1990, cả CAF và FIFA đều bắt đầu gây áp lực buộc các hiệp hội bóng đá trên khắp châu Phi thành lập các đội bóng đá nữ, và từ đầu những năm 2000, môn thể thao này bắt đầu phát triển đáng kể. Không giống như môn bóng đá nam, môn bóng đá nữ phải đối mặt với nhiều nỗ lực đàn áp trực tiếp của chính quyền Hồi giáo al-Bashir. Hội đồng Fiqh Hồi giáo ở Sudan đã ban hành một loạt các tiêu chuẩn trong năm 2006, 2012 và 2016 nhắm vào bóng đá nữ. Fatwa năm 2012, được ban hành trực tiếp để đáp lại việc phụ nữ yêu cầu thành lập một liên đoàn bóng đá dành cho phụ nữ ở Sudan, tuyên bố rằng:

 Môn thể thao được phép cho phụ nữ là môn thể thao bảo vệ sức khỏe của cô ấy. Đối với bóng đá, nó chỉ nên dành cho nam giới và nó không phù hợp với phụ nữ, và chúng tôi phải đề phòng mọi thứ dẫn đến xóa bỏ sự khác biệt giữa nam và nữ và do đó chúng tôi kết luận là ngăn cản việc thành lập liên đoàn bóng đá nữ.

Ngoài những ông bầu chính thức này, các ông trùm ở nhiều khu vực lân cận cũng lên án và đàn áp bóng đá nữ. Sara Edward đã mô tả một sự cố trong đó một vị lãnh tụ đã xem một trận đấu mà đội của cô ấy chơi ở khu Ibad Alrahman ở phía nam Khartoum.

Không hài lòng với sự ủng hộ của các khán giả cộng đồng, theo lời của bà, bà đã tuyên bố công khai sự phản đối của mình đối với phụ nữ chơi bóng đá, khuyến khích cộng đồng từ chối các thực hành như vậy, vì nó phản đối các nguyên tắc shari’a của Hồi giáo.

Các cầu thủ bóng đá nữ mà chúng tôi đã nói chuyện đã thách thức những cách giải thích này và trích dẫn những gì họ coi là tiêu chuẩn kép đặc biệt đối với bóng đá. Thành thật mà nói, không có câu hoặc bằng chứng nào từ sunna cấm phụ nữ chơi bóng đá, một người nói với chúng tôi. Các cầu thủ chỉ ra rằng chính quyền và công chúng đã khuyến khích các nữ vận động viên thể dục dụng cụ ở Sudan, tôn vinh họ như những người hùng:

Vấn đề của họ là chơi bóng đá vì bóng đá thường được biết đến như một môn thể thao nam tính. Họ yêu cầu bạn chơi quần vợt hoặc bóng chuyền, vì đó là môn thể thao nữ tính hơn. Họ nói rằng những hoạt động đó phù hợp với bạn hơn.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts