Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 1)

Bộ phim tài liệu năm 2019 Khartoum Offside, do Marwa Zein đạo diễn, một cô gái trẻ người Sudan ngồi trên bàn nói về việc cô ấy đã đá một quả bóng khó như thế nào. Cô nói:

Khó đến mức tôi gần như hét lên, nhưng tôi đã không làm vậy. Bởi vì bạn yêu bóng đá? ai đó hỏi cô ấy. Vâng, cô ấy trả lời. Hơn bất cứ thứ gì.

Bộ phim của Zein cho người xem thấy được sự nhiệt tình của các cô gái và phụ nữ Sudan đối với bóng đá, một môn thể thao đã phát triển đáng kể đối với phụ nữ nước này từ những năm 2000. Nó cũng ghi lại những thách thức và cuộc chiến chính trị mà phụ nữ đã tiến hành để chơi bóng ở Sudan. Đáng chú ý, một trong những đội bóng đá nữ đầu tiên của Khartoum, được chính thức thành lập vào năm 2001, được gọi là Al-Tahadi thử thách.

Các cầu thủ nữ Sudan đã phải đối mặt với sự lên án tôn giáo, sự kỳ thị của xã hội, sự quấy rối của cảnh sát và thậm chí bị bắt giữ. Tuy nhiên, kinh nghiệm của họ rất khác nhau giữa các vùng khác nhau. Ở miền Nam, chính quyền địa phương khuyến khích phụ nữ chơi tự do cả trước và sau khi Nam Sudan giành độc lập vào năm 2011.

Ở phương Tây, trẻ em gái cũng được khuyến khích chơi bóng ở không gian công cộng. Ở miền Bắc trọng tâm của bài viết này – phụ nữ phần lớn không được khuyến khích chơi bóng dưới chế độ Hồi giáo bảo thủ của Omar al-Bashir. Ngay cả sau cuộc Cách mạng năm 2019, bóng đá nữ vẫn gây tranh cãi về mặt xã hội.

Để hiểu được những thách thức này và cách phụ nữ Sudan điều hướng họ trong bối cảnh chính trị đang thay đổi, chúng tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn tại Khartoum, Sudan, với hai cầu thủ nữ nổi bật: người thứ nhất, Azhaar Sholgami, là một tiền vệ từng chơi cho đội. Al-Difaa. Người thứ hai là Sara Edward, một cựu cầu thủ và hiện là huấn luyện viên tại Al-Tahadi, người mà chúng tôi đã nói chuyện với phóng to.

Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 1)
Thử thách trong bóng đá nữ Sudan (Phần 1)

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với 12 cầu thủ khác đang hoạt động trong các đội bóng đá nữ ở Khartoum trong một nhóm tập trung. Các cuộc phỏng vấn diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2022. Phụ nữ mô tả một loạt thách thức liên quan đến chế độ và nhà nước Hồi giáo ở Sudan, vốn đã tích cực tìm cách ngăn cản phụ nữ chơi bóng đá. Họ cũng chỉ ra vai trò của Hiệp hội bóng đá Sudan (SFA).

Vào năm 2019, bóng đá nữ ở Sudan đã nhận được một sự thúc đẩy lớn với việc thành lập giải đấu quốc gia chính thức đầu tiên. Diễn biến này xảy ra cùng năm với cuộc cách mạng lật đổ thành công Omar al-Bashir, chỉ bị cản trở bởi cuộc đảo chính quân sự vào tháng 10 năm 2021. Bóng đá nữ có mối quan hệ phức tạp với những diễn biến chính trị này.

Một số cầu thủ mà chúng tôi phỏng vấn tin rằng cuộc cách mạng đã tác động tích cực đến trò chơi của nữ. Tuy nhiên, những người khác tỏ ra nghi ngờ hơn. Một cầu thủ cho rằng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi giải VĐQG nữ được thành lập cùng năm với cuộc cách mạng và khẳng định rằng thái độ văn hóa đối với bóng đá nữ không thay đổi.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts