Serie A Femminile trở thành một giải đấu chuyên nghiệp (Phần 1)

Vào thứ Ba, hội đồng chung của FIGC đã chính thức phê chuẩn đề nghị biến Serie A Femminile trở thành một giải đấu chuyên nghiệp. Giải đấu sẽ có tư cách chuyên nghiệp bắt đầu từ tháng 7 năm 2022. Điều này có nghĩa là các cầu thủ của giải đấu sẽ có trạng thái chuyên nghiệp kể từ mùa giải 2022-23, và cũng sẽ chuyên nghiệp hóa vào thời điểm Euro nữ diễn ra.

Bối cảnh

Việc hướng tới việc biến giải đấu trở thành một giải đấu chuyên nghiệp đã diễn ra trong một thời gian dài. Nguồn gốc của Serie A Femminile bắt nguồn từ những năm 1960. Tuy nhiên, sự không quan tâm, bỏ mặc, định kiến ​​và các rào cản về thể chế đã ngăn cản việc thành lập liên đoàn. Những yếu tố đó cũng sẽ khiến bóng đá nữ ở Ý quay trở lại vài năm. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi vào mùa hè năm 2019.

Trong mùa hè năm đó, Ý tham dự World Cup 2019 dành cho nữ. Azzurre đã vượt qua sự mong đợi và tiến sâu vào tứ kết, và trong quá trình đó, đất nước đã yêu đội bóng này. Ngay sau đó, đã có những lời kêu gọi chuyên nghiệp hóa môn bóng đá nữ ở Ý, bao gồm cả từ chính chủ tịch FIGC,  Gabriele Gravina.

Serie A Femminile trở thành một giải đấu chuyên nghiệp

Cuối năm đó, thượng viện Ý đã thông qua việc sửa đổi Luật Ngân sách năm 2020, mở ra con đường chuyên nghiệp cho các vận động viên nghiệp dư của Ý. Sửa đổi ban đầu được đề xuất bởi các Thượng nghị sĩ Tommaso Nannicini và Susy Matrisciano và nó đã được thượng viện thông qua thành luật vào ngày 11 tháng 12 năm 2019.

Sau đó, vào ngày 25 tháng 6 năm 2020,  FIGC chính thức thông báo rằng giải đấu sẽ trở thành chuyên nghiệp vào năm 2022. Hiện Liên đoàn đang vận động và thực hiện khuôn khổ cần thiết để thực hiện quá trình chuyển đổi này. Các cầu thủ và các đội của giải đấu giờ đây sẽ gặt hái được những lợi ích đi kèm với tư cách mới là các chuyên gia được trả lương.

Sự cải cách của giải đấu

Bình minh của quá trình chuyên nghiệp hóa sẽ mở ra nhiều thay đổi mới cho giải đấu. Một trong những thay đổi nổi bật nhất sẽ là  Serie A Femminile tạm thời trở thành giải đấu 10 đội trong thời gian tới.

Theo  Ludovica Mantovania, người đứng đầu bộ phận bóng đá nữ của FIGC, điều này đang được thực hiện để thúc đẩy tính cạnh tranh và như một cách duy trì tính chuyên nghiệp bền vững.

Việc giảm các đội có nghĩa là một số đội sẽ phải đối mặt với búa rìu trong mùa giải này. Như hiện tại, bốn đội sẽ xuống hạng khỏi Serie A Femminile năm nay. Một trong những đội có nguy cơ này là Fiorentina, đội có cựu cầu thủ Milan Verónica Boquete đang chơi cho họ, cũng như người yêu Milan hiện tại Valentina Giacinti.

Ba đội còn lại có nguy cơ xuống hạng là Hellas Verona, Lazio và SSD Napoli. Quá trình xuống hạng sẽ khác với các đội của giải đấu vào mùa giải tới.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts