Phí chuyển nhượng Alana Cook một trong những khoản phí lớn nhất trong bóng đá nữ vào năm 2021

FIFA gần đây đã phát hành Báo cáo chuyển nhượng toàn cầu năm 2021, trong đó kiểm tra việc chuyển nhượng cầu thủ nam và nữ ở cả bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư vào năm ngoái.

Báo cáo đã xác định 5 khoản phí chuyển nhượng hàng đầu được trả trong bóng đá nữ và việc OL Reign mua lại Alana Cook từ PSG là thứ ba trong danh sách đó. Điều đó chính xác có nghĩa là gì? Chúng ta phải xem xét sâu hơn một chút về các con số để trả lời câu hỏi đó.

Hãy bắt đầu với tình trạng chung của chuyển nhượng quốc tế ở bóng đá nữ vào năm 2021. Số lượng chuyển nhượng và phí chuyển nhượng được ghi nhận đã tăng lên mỗi năm trong bóng đá nữ khi ngày càng có nhiều cầu thủ nữ và các giải đấu chuyển sang chuyên nghiệp.

Theo FIFA, số lượng câu lạc bộ tham gia vào chuyển nhượng quốc tế đã tăng từ 347 vào năm 2020 lên 414 vào năm ngoái, tăng 19,3%. Chỉ có hơn 1.300 lượt chuyển tiền quốc tế được ghi nhận vào năm 2021, tăng 26,2% so với năm trước, con số này cũng tăng 23,3%.

Phí chuyển nhượng Alana Cook một trong những khoản phí lớn nhất trong bóng đá nữ vào năm 2021

Ngoài ra, với mức tăng 72,8% so với năm 2020, số tiền hàng năm chi cho phí chuyển nhượng ở môn bóng đá nữ vào năm 2021 là 2,1 triệu USD, một kỷ lục mới.

Khi nói đến việc chuyển nhượng Cook, trong khi các nguồn tin không thể chia sẻ tổng số phí, báo cáo của FIFA chỉ ra rằng thương vụ đó nằm trong số năm vụ chuyển nhượng tạo ra mức phí cao nhất vào năm 2021. Chỉ riêng năm vụ đó đã chiếm gần 60% tổng chi tiêu vào năm 2021, tổng cộng họ đạt khoảng 1,26 triệu đô la. Trung bình đó là 252.000 đô la cho năm lần chuyển nhượng này – với giao dịch của Cook nằm ở giữa top 5.

Câu lạc bộ đối tác của OL Reign, Olympique Lyonnais, đã tham gia vào hai trong số các giao dịch hàng đầu khác – gửi Nikita Parris đến Arsenal và mua trung vệ Damaris Egurrola từ Everton.

Năm 2020, NWSL thông báo bổ sung tiền phân bổ – điều quen thuộc với người hâm mộ MLS, mặc dù phiên bản NWSL đơn giản hơn một chút. Số tiền này có thể được sử dụng cho những cầu thủ có mức lương vượt quá mức tối đa của giải đấu (kèm theo một số bằng cấp bổ sung khác).

Phí chuyển nhượng Alana Cook một trong những khoản phí lớn nhất trong bóng đá nữ vào năm 2021

Về cơ bản, đây là một cơ chế để lôi kéo những nhân tài đang nhận hoặc có thể được trả lương cao hơn ở những nơi khác xem xét NWSL. Tiền phân bổ cũng có thể được sử dụng để thanh toán phí chuyển nhượng, một tùy chọn mà trước đây không tồn tại.

CV Reign đã làm rất nhiều việc về mặt kế toán để nhường chỗ cho các ngôi sao của Lyon như Eugénie Le Sommer, Dzsenifer Marozsán và Sarah Bouhaddi vào năm 2021. Họ cũng có thể trả một trong những mức phí chuyển nhượng cao nhất trong bóng đá nữ để mua Cook từ PSG vào thời điểm mà cô ấy thực sự cần thiết.

Cook – người đã ký hợp đồng ba năm với Reign, với tùy chọn câu lạc bộ vào năm 2024 – đã ổn định ngay lập tức ở tuyến sau. Cô ấy bắt đầu mọi trò chơi sau khi đến vào tháng 6 và được đề cử cho giải Hậu vệ của năm của NWSL.

Cook đạt trung bình 4,5 khoảng trống mỗi trận với Reign trong khi cũng giành được 52% số trận đấu tay đôi và 62% số pha tắc bóng của cô ấy. Cook cũng thực hiện trung bình 53 đường chuyền mỗi 90, với tỷ lệ hoàn thành đường chuyền là 85%.

Phí chuyển nhượng Alana Cook một trong những khoản phí lớn nhất trong bóng đá nữ vào năm 2021

Theo FotMob, những số liệu thống kê này đưa Cook đứng thứ bảy trong giải đấu về số lần phá bóng mỗi trận và thứ ba về số đường chuyền mỗi trận.

Sau một khởi đầu hỗn loạn cho mùa giải với sự luân chuyển đáng kể ở tuyến sau, OL Reign đã đặt cược lớn với một khoản phí chuyển nhượng lớn để có được Cook. Khi đặt cược đó, họ đã mang về một người chơi đã khiến Reign trở thành một đội thực sự khó bị phá vỡ và người được coi là tương lai của tuyến sau USWNT.

Trò chơi của cô ấy đã giúp cô ấy có được hai lần được gọi vào Đội tuyển Quốc gia Nữ Hoa Kỳ gần đây, lần đầu tiên cho hai trận đấu của họ tại Úc vào tháng 11 năm ngoái và một lần nữa cho kỳ trại tháng Giêng của họ.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts