Mười năm thay đổi bộ mặt của bóng đá nữ (Phần 1)

Đây là một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với bóng đá nữ. Dưới mái vòm của sân vận động Wembley, với nhạc nền của bài hát nữ quyền Run the World (Girls) của Beyoncé, hơn 70.000 người hâm mộ đã đến xem Đội GB đấu với Brazil ở Thế vận hội London để kết quả trận đấu bóng đá nữ lớn nhất nước Anh sau đó. 

Đội GB đã thắng trực tiếp 1-0 nhưng đó gần như là (đại loại) không đáng kể. Bầu không khí là điện. Trong đám đông, nơi tôi đang theo dõi trận đấu cho Evening Standard, khoảnh khắc đó là một điều mặc khải. Tôi không thể tin được có nhiều phụ nữ và trẻ em gái đến vậy. Không phải vì họ không thuộc về họ tất nhiên là họ làm vậy mà là sau cả đời người nghe nói rằng phụ nữ là thứ rác rưởi trong bóng đá và cảm thấy rằng quan điểm của chúng tôi về chủ đề này là không được hoan nghênh, điều đó cảm thấy hoàn toàn hoang đường.

Nhưng nổi bật nhất là tâm trạng. Cũng như rung chuyển và một đêm không bao giờ quên đối với bóng đá nữ ở đất nước này, như cầu thủ quay bình luận viên Alex Scott, người có mặt trên sân đêm đó, mô tả vào thời điểm đó, nó cũng rất vui vẻ và thân thiện (và trái ngược hẳn với trải nghiệm bóng đá trực tiếp duy nhất trước đây của tôi khi bán bánh nướng khi còn là sinh viên tại Carrow Road, sân của Thành phố Norwich).

Mười năm thay đổi bộ mặt của bóng đá nữ

Mặc dù đã phá kỷ lục – và chứng minh rằng bóng đá nữ có thể lấp đầy ngôi nhà của bóng đá – nhiều cầu thủ Anh sau đó vẫn phải làm việc hàng ngày. Giải nữ Super League (WSL) vẫn chưa trở nên chuyên nghiệp hoàn toàn.

Cảnh quan đã thay đổi như thế nào trong một thập kỷ. Bây giờ, khi Anh chuẩn bị đăng cai Euro nữ, bắt đầu vào ngày 6 tháng 7, với 450.000 vé được bán trong 25 ngày, đây đã là sự kiện thể thao nữ lớn nhất từ ​​trước đến nay ở châu Âu. Các trò chơi sẽ diễn ra tại 10 địa điểm bao gồm Wembley, Old Trafford, sân vận động cộng đồng Brighton and Hove và St Mary’s ở Southampton.

Mặc dù cho đến nay, ít nhất là không có sự cường điệu như Euro nam năm ngoái, nhưng sự thèm muốn của công chúng dường như là rất lớn. Ba trận vòng bảng của đội tuyển Anh (bao gồm trận khai mạc tại Old Trafford: sức chứa 71.300) và trận chung kết tại Wembley (sức chứa 87.200) đã cháy vé.

Trên thực tế, nếu tất cả những ai đã mua vé tham dự trận chung kết, nó sẽ đánh dấu tỷ lệ tham dự cao nhất từ ​​trước đến nay cho một trận đấu của nam hoặc nữ tại Euro. Dự kiến ​​có tổng cộng 96.000 du khách quốc tế, cũng như 250 triệu khán giả truyền hình toàn cầu.

Vậy điều gì đã xảy ra trong 10 năm qua? Faye White, 44 tuổi, đội trưởng đội tuyển nữ Anh phục vụ lâu nhất từ ​​năm 2002 đến năm 2012. Cô cũng cho rằng nó có tác động lớn đến thể thao nữ nói chung. Sau đó là bộ ba đau lòng, đầu tiên là ở World Cup 2015, về thứ ba, sau đó là ở Euro 2017 khi họ thua Hà Lan ở bán kết và sau đó, hai năm sau vào năm 2019, khi họ thua ở bán kết World Cup, lần này là đến Mỹ.

Đầu tư tài chính và chuyên nghiệp hóa trò chơi vào năm 2018 là điều cần thiết cho sự thay đổi này, nhưng White cho biết việc tăng cường sự chú ý của giới truyền thông cũng rất quan trọng. Trong suốt sự nghiệp của tôi, đó luôn là rào cản. Bây giờ, cô ấy nói thêm, đó là một lịch thi đấu thường xuyên trong các bản tin thể thao. Các trận đấu của đội tuyển Anh được truyền hình cũng như nhiều trận đấu trên WSL.

Mười năm thay đổi bộ mặt của bóng đá nữ

Với một đội hình ấn tượng, Lionesses là một trong những ứng cử viên vô địch và người quản lý có thành tích chiến thắng trong tay huấn luyện viên người Hà Lan Sarina Wiegman (người được cho là thực hiện các quy tắc nghiêm ngặt: không mặc áo khoác hoặc vớ có rãnh trượt trong các cuộc họp đội) đã dẫn dắt Hà Lan đến chiến thắng tại Euro Năm 2017 khi họ cũng là nước chủ nhà và lọt vào trận chung kết World Cup 2019.

Lần đầu tiên tại một giải đấu lớn, họ sử dụng một ứng dụng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và Wiegman nói về việc tạo ra một môi trường an toàn. Cô ấy khiến bạn cảm thấy thoải mái 100% nhưng cô ấy cũng là người mà tôi không muốn vượt qua, tân đội trưởng tuyển Anh Leah Williamson, 25 tuổi, cho biết gần đây.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts