Một thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu mới cho bóng đá nữ (Phần 1)

Thời gian của tôi trong bóng đá, giống như chính trò chơi nữ, là một câu chuyện của những thách thức và sự thành kiến ​​về giới tính. Ngay cả sau khi tôi đảm nhận cương vị người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Samoan một thập kỷ trước, tôi thường xuyên bị nói rằng tôi không biết mình đang nói về điều gì, rằng những ý tưởng và đề xuất của tôi thường xuyên bị phớt lờ, và tôi bị chê cười đơn giản vì tôi là một người đàn bà.

Trò chơi dành cho nữ cũng gặp nhiều trở ngại, từ việc thiếu cơ sở hạ tầng và phải đấu tranh để được tiếp cận với các cơ sở phù hợp, đến nhận thức tiêu cực về phụ nữ và trẻ em gái ngay cả khi chơi bóng đá. Xét cho cùng, đó là “trò chơi của đàn ông”, trong đó người chơi nên tránh chơi như một cô gái. Cho dù đó là thiếu đầu tư công và tư, thiếu sự đưa tin của truyền thông hay những lệnh cấm hoàn toàn, bóng đá nữ đã phải đối mặt với tất cả.

Nhưng chỉ cần nhìn vào chúng tôi bây giờ. Vào tháng 7, Lionesses của Anh đã giành chức vô địch châu Âu nữ tại Wembley trước sự chứng kiến ​​của hơn 87.000 người hâm mộ và hơn 17 triệu khán giả truyền hình ở Anh – tất cả những điều này ở một quốc gia nơi bóng đá nữ bị cấm tham gia các sân liên kết của Hiệp hội bóng đá cho đến khi Những năm 1970 .

Vài ngày trước đó, nữ Ma Rốc gặp Nigeria trong trận chung kết Cúp các quốc gia châu Phi với hơn 46.000 khán giả theo dõi , đây là trận đấu có lượng khán giả tham dự đông nhất từ ​​trước đến nay ở châu Phi.

Một thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu mới cho bóng đá nữ (Phần 1)

Và sau đó là Cúp quốc gia ở Suva, Fiji, gần đây đã kết thúc với việc Papua New Guinea giành được một suất tham dự vòng play-off liên liên đoàn cho Giải vô địch bóng đá nữ thế giới năm tới.

Là một cựu tuyển thủ Samoa, tôi luôn quan tâm đến cuộc thi. Nhưng để nhìn thấy niềm đam mê và cảm xúc, niềm tự hào của các cầu thủ khi các bài quốc ca vang lên, nhắc nhở tôi về lý do tại sao tôi và nhiều người khác đã cố gắng lâu như vậy để phát triển trò chơi nữ – và thiết lập nó như một môn thể thao độc lập, từ dưới bóng của trò chơi nam cực kỳ thành công.

Bóng đá được cho là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, nhưng vẫn còn nam giới thống trị. Nhưng không thể phủ nhận thể thao có thể là chất xúc tác cho sự thay đổi. Các chiến lược mà FIFA đang thực hiện để trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ trên toàn thế giới có thể mang tính chuyển đổi, không chỉ đối với trò chơi mà còn đối với xã hội.

Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta phải xây dựng động lực mà chúng ta đang thấy trên toàn thế giới – bắt đầu với Giải vô địch bóng đá nữ thế giới vào năm tới tại Úc và New Zealand. Tháng trước đã đánh dấu cột mốc “Một năm để đi”. Các thành phố trên khắp hai quốc gia đã hợp tác để kỷ niệm ngày đếm ngược này, đưa ra những sáng kiến ​​tuyệt vời. Là một Kiwi kiêu hãnh, tôi chỉ đơn giản là không thể đợi giải đấu bắt đầu.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts