Làm thế nào đội nữ A-League của Wellington Phoenix đã vươn lên được bảng xếp hạng?

Đó là cụm từ Māori được khắc vào logo câu lạc bộ của Wellington Phoenix, uốn lượn như một cành cây bên dưới hình giống chim của taniwha – một thủy thần vĩ đại trong thần thoại Māori – tạo thành biểu tượng không thể nhầm lẫn của nó.

Cụm từ có nghĩa là “tiếng gọi tăng” hoặc “tiếng kêu tập hợp”: lời kêu gọi chuẩn bị, làm việc chăm chỉ, kiên trì, bất kể hoàn cảnh. Nó đại diện cho mọi thứ mà câu lạc bộ duy nhất có trụ sở tại New Zealand của A-Leagues đã dệt nên nền văn hóa, cầu thủ và bóng đá của họ: mana (tôn trọng), kaha (sức mạnh), whānau và iwi (gia đình và bộ lạc).

Và, sau khởi đầu đầy bất ổn của họ trong cuộc thi A-League Nữ – trận ra mắt được đánh dấu bằng việc thay đổi chỗ ở và các quy định, chấn thương và gián đoạn – thật rõ ràng để thấy những nguyên tắc này đã định hình sâu sắc như thế nào đối với đội nữ mới khai mạc của câu lạc bộ.

Theo tổng giám đốc David Dome, bất cứ điều gì ít hơn sẽ khiến câu lạc bộ không hoàn thiện. Anh ấy nói với truyền thông về đầu mùa giải rằng họ muốn giữ đội bóng đã nữ cho tới 6 năm nhưng lại không được đồng ý, và rất may mắn chúng tôi đã vượt qua những điều đó. Họ nhận ra rằng để trở thành một đội bóng đá hoàn chỉnh thì đội phải có đầy đủ các nhân tố thiết yếu.

“Chúng tôi có thể thấy rằng đội đã có những cầu thủ nữ tiềm năng trực tiếp tham gia, chúng tôi rất muốn đưa họ đến học viện. Tuy nhiên, nếu không có con đường chuyên nghiệp, điều đó có phần hạn chế. Chúng tôi hiện tại đã có hai đội nữ trong học viện trong hai năm, vì vậy dù sao thì chúng tôi cũng đang dẫn đầu. Nhưng chúng tôi có thể thấy rằng có một cơ hội thực sự để phát triển bóng đá nữ và chúng tôi thực sự muốn trở thành một phần của nó chứ không phải đứng ngoài nhìn vào.”

Làm thế nào đội nữ A-League của Wellington Phoenix đã vươn lên được bảng xếp hạng?

Theo nhiều cách, 2015-16 là “tiếng kêu tập hợp” lớn đầu tiên cho các câu lạc bộ bắt đầu coi trọng Giải A-League Nữ. Việc Melbourne City lọt vào giải đấu được đặt tên là W-League khi đó – giải đấu mà họ đã trải qua bất bại và giành cả hai danh hiệu trong mùa giải đầu tiên – là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Đây là khoảnh khắc đã truyền cảm hứng cho Wellington – người đang trải qua cuộc khủng hoảng giấy phép với đội nam A-League của họ – để lập biểu đồ hướng tới thành lập một đội nữ của riêng họ. Nhưng sáu năm qua không hề thuận buồm xuôi gió đối với câu lạc bộ người New Zealand.

“Chúng tôi đã có rất nhiều vấn đề về giấy phép làm lu mờ mọi thứ,” Dome nói. Chúng tôi đã có một vài cuộc đấu tranh với FFA vào thời điểm đó – bây giờ nó đã thay đổi – nhưng chúng tôi đã đấu tranh để tồn tại với tư cách là một câu lạc bộ. Họ đang cố gắng loại bỏ chúng tôi. Một vài người trong tổ chức đó đã gây khó khăn vô cùng. Vì vậy, chúng tôi phải vượt qua điều đó trước.”

Đặt nền móng

Ngoài tài chính, cơ sở vật chất và hậu cần, một trong những trụ cột quan trọng nhất mà Wellington muốn thiết lập trong mùa giải ALW khai mạc là văn hóa và bản sắc của họ: họ đại diện cho điều gì và cách họ thể hiện giá trị của mình trong và ngoài sân cỏ.

“Chúng tôi có trải nghiệm độc đáo này, nơi tất cả chúng tôi lần đầu tiên đến với nhau, vì vậy rất nhiều điều chúng tôi đã làm với tư cách là một đội ngoài sân cỏ là về việc chúng tôi là Phượng hoàng, chúng tôi đại diện cho điều gì và làm thế nào chúng tôi muốn được công chúng và mọi người biết đến.

“Chúng tôi là một đội mới – chúng tôi có rất nhiều cầu thủ trẻ và rất nhiều chuyên gia mới – và tôi nghĩ có lẽ mọi người không mong đợi quá nhiều ở chúng tôi. Nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm mọi người ngạc nhiên khi chúng tôi có thể , và cũng thể hiện bản thân theo cách chúng ta muốn được mọi người nhìn nhận.

“Chúng tôi muốn chơi một thứ bóng đá theo phong cách tích cực, và mặc dù chúng tôi có thể phải dựa lưng vào tường hết lần này đến lần khác, chúng tôi vẫn muốn nắm lấy điều đó và dũng cảm với những gì chúng tôi làm.”

Chấp nhận những thách thức

Dù họ bước vào những vòng đấu cuối cùng của mùa giải ở vị trí cuối bảng, nhưng ít ai nghi ngờ rằng nhóm trẻ của Wellington đã làm được chính xác điều đó.

Việc gia nhập giải đấu muộn khiến các lựa chọn đội hình của họ mỏng hơn những gì họ dự định, buộc Lewis và các nhân viên của cô ấy phải tìm hiểu sâu về các giải đấu địa phương của New Zealand và Australia để lấy những viên ngọc ẩn giấu trong lòng đất.

COVID-19 có nghĩa là một cuộc tái định cư bán buôn đến New South Wales, được đưa vào một nơi ở xa lạ với các cơ sở vật chất xa lạ.

Và các quy định về thị thực quốc tế có nghĩa là khi thủ môn và đội trưởng Lily Alfeld của họ được triệu tập vào Football Ferns vào đầu tháng này, câu lạc bộ buộc phải chọn một tiền vệ làm thủ môn dự bị cho trận đấu gần đây nhất của họ, không thể lách khỏi các quy định phức tạp, đúng giờ.

Làm thế nào đội nữ A-League của Wellington Phoenix đã vươn lên được bảng xếp hạng?

Một hình mẫu cho tương lai

Ghi bàn và ghi điểm là một chuyện, nhưng những gì Wellington Phoenix gây dựng được ở mùa giải 2021/22 còn ý nghĩa hơn thế rất nhiều.

Thay vì thu hút những tên tuổi lớn nhất và sáng giá nhất để giành mọi danh hiệu được đề nghị, Wellington đã bắt đầu từ một nơi khác – một nơi bền vững hơn, linh hồn hơn.

Đó là một nơi được xây dựng dựa trên nền tảng của sự chắc chắn trong bản thân họ, được định hình và cứng rắn trong lò rèn nóng bỏng trong hoàn cảnh của họ.

Đó là nơi mà tất cả các câu lạc bộ A-League Nữ trong tương lai phải bắt đầu, kẻo họ thấy mình trở nên trống rỗng và không có phương hướng trên con đường, buộc phải làm lại bản thân từ trong ra ngoài.

“Đó là một cơ hội tuyệt vời để mọi người hiểu về những gì các đội New Zealand có thể mang lại về nền văn hóa đó, điểm khác biệt đó. Đó là kinh nghiệm của tôi khi sống ở đây: bản chất trầm lặng, khiêm tốn, nhưng với sức mạnh, sự chăm chỉ và quyết tâm. cả lĩnh vực này.”

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts