Kỷ nguyên mới cho bóng đá nữ

Vào ngày 7 tháng 10, đội tuyển bong da nữ Hoa Kỳ, đương kim vô địch thế giới và đội thành công nhất trong môn bóng đá nữ, sẽ đến Wembley để đấu với nhà vô địch châu Âu mới đăng quang là Anh. Việc tranh giành vé cho cuộc đụng độ là dấu hiệu cho thấy kỷ nguyên mới của môn bóng đá nữ đã bước vào sau giải đấu Euro 2022, với lượng khán giả kỷ lục và là trận chung kết thu hút lượng người tham dự đông nhất trong lịch sử, dù nam hay nữ.

Cả hai nhà vô địch đều mắc nợ các nhà vận động Mỹ vì bình đẳng tình dục. Tiêu đề IX của Hoa Kỳ, cấm phân biệt đối xử về giới tính trong bất kỳ trường học hoặc chương trình giáo dục nào nhận được tài trợ của liên bang, đã giúp tài trợ cho sự gia tăng số lượng phụ nữ và trẻ em gái chơi bóng đá. Ba trong số đội Lionesses chiến thắng của Anh, bao gồm tiền đạo Alessia Russo , người đã ghi bàn thắng của giải đấu, là cựu sinh viên của North Carolina Tar Heels, đội bóng đá của UNC. Hậu vệ trái Rachel Daly, cũng tốt nghiệp một trường đại học ở Mỹ, chơi cho Houston Dash.

Di sản văn hóa của đội tuyển Mỹ cũng có ảnh hưởng: màn ăn mừng bàn thắng của tiền đạo đội tuyển Anh Chloe Kelly gợi nhớ đến Brandi Chastain, người ghi bàn thắng quyết định trong chiến thắng tại World Cup 1999 của Mỹ. Sẽ là cường điệu nếu nói nước Mỹ là một điều không tưởng đối với bóng đá nữ. Bất chấp những thành công vượt trội của đội tuyển nữ quốc gia Hoa Kỳ so với đội nam, các cầu thủ Hoa Kỳ đã phải chiến đấu sáu năm để đảm bảo các thỏa thuận thương lượng tập thể mang tính bước ngoặt đảm bảo việc trả lương và chia thưởng bình đẳng mà US Soccer đạt được vào tháng Năm.

Nhưng trên sân cỏ và ngoài sân cỏ, đội tuyển Mỹ là hình mẫu mà các đối thủ châu Âu hiện nay phải khao khát. Cả Hiệp hội bóng đá Anh và KNVB của Hà Lan đã đồng ý trả lương ngang nhau cho các đội tuyển quốc gia nhưng thỏa thuận của Hoa Kỳ về việc gộp tiền thưởng vẫn là tiêu chuẩn để đánh bại. Bóng đá hiện đại ra đời ở Vương quốc Anh, nhưng quốc gia này quá thường xuyên là ngôi nhà lạnh giá cho bóng đá nữ. Các nhà hoạch định chính sách của Vương quốc Anh nên chú ý đến lời kêu gọi của Lionesses về việc đầu tư nhiều hơn vào các cơ hội cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ chơi bóng ở trường.

Kỷ nguyên mới cho bóng đá nữ

Bóng đá: trường hợp kinh doanh cho trò chơi nữ Chuyến hành quân của đội tuyển Anh đến chức vô địch châu Âu không chỉ chấm dứt 56 năm chờ đợi một danh hiệu cao cấp của bóng đá Anh. Nó đã phá vỡ các lập luận chống lại việc đầu tư vào bóng đá nữ . Mỗi vòng đấu của giải đấu lại chứng kiến ​​một kỷ lục tham dự khác bị lu mờ, bao gồm 87.192 tại trận chung kết Anh vs Đức.

Với hơn 17 triệu người xem tại Vương quốc Anh, trận chung kết là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất vào năm 2022 của đất nước này. Doanh số bán vé mùa giải tăng lên đang được các câu lạc bộ bóng đá nữ hưởng ứng – Arsenal Women, câu lạc bộ thành công nhất của Anh, lần đầu tiên đã bán hết vé phân bổ mùa giải của họ, hơn gấp đôi doanh thu năm ngoái – cũng cho thấy rằng có khán giả được chiến thắng.

Đây là sự xác nhận không chỉ của các thế hệ phụ nữ vận động và bóng đá, mà còn của các nhà tài trợ có tầm nhìn xa. Barclays, Visa và ngân hàng thách thức Starling của Vương quốc Anh đều cho thấy tư duy tiến bộ trong việc ủng hộ bóng đá nữ, đặc biệt là ở Anh. Sự hậu thuẫn của hãng đồ thể thao Nike cũng đã giúp thúc đẩy và phát triển trò chơi sân cỏ. Lập luận cho sự tham gia của Nike chưa bao giờ là trò chơi dành cho nữ là một trường hợp từ thiện, hay một cách để cải thiện hình ảnh của một gã khổng lồ thể thao toàn cầu.

Nói một cách chính xác, bóng đá nữ luôn là một gã khổng lồ đang ngủ yên: một môn thể thao có khả năng đạt được danh tiếng toàn cầu và xuất sắc như quần vợt nữ, điền kinh hay gôn. Các nhà tài trợ, các cơ quan quản lý thể thao và các nhà hoạch định chính sách sẽ là khôn ngoan khi noi gương Nike và ủng hộ bóng đá nữ sau chiến thắng tuần này cho đội tuyển Anh và trận đấu.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts