FA Cup: Tăng tiền thưởng cho nữ và những vấn đề lớn hơn (Phần 1)

Trong trận thắng đậm của bóng đá nữ tuần này, người ta đã tiết lộ rằng tổng số tiền thưởng cho Cúp FA nữ sẽ tăng lên rất nhiều.

Đây là điều đã được các cầu thủ, đội bóng và người hâm mộ kêu gọi từ lâu. Một số bên đã phải vật lộn để tham gia vào cuộc cạnh tranh vì chi phí cạnh tranh cao hơn nhiều so với phần thưởng tài chính được cung cấp.

Thật vậy, Clapton Community FC đã buộc phải thực hiện một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để trang trải cho các chuyến đi của họ trước vòng 3 mùa giải này.

Quỹ mới sẽ vào khoảng 3 triệu bảng Anh –– tăng gấp 10 lần số tiền thưởng hiện tại được phân bổ cho cuộc thi dành cho nữ. FA cho biết ‘số tiền không cân xứng’ trong số tiền này sẽ được đầu tư vào các vòng đấu đầu tiên, để giúp các đội hạng thấp hơn, chẳng hạn như Clapton, cảm nhận được lợi ích của việc tăng tiền này.

Nhưng trong khi rất vui khi thấy FA cuối cùng đã hành động, đây không có lý do gì để họ đột nhiên miễn nhiễm với những lời chỉ trích hoặc để họ được miễn thực hiện các bước tiếp theo để san bằng sân chơi.

Bởi vì mặc dù đây là một bước đi đúng hướng, nó chỉ đơn thuần là một bước đi, và một bước đi còn rất lâu mới tới. Do đó, nó không nên được sử dụng như một lá chắn để coi thường các vấn đề khác vẫn còn phổ biến trong môn thể thao này.

Thực tế của vấn đề là bóng đá nữ vẫn còn lâu mới thiếu sự bình đẳng và việc tăng tiền thưởng cho một giải đấu duy nhất sẽ không đột ngột bào chữa cho thực tế đó.

Tăng tiền thưởng? 

Theo báo cáo của Guardian, FA cuối cùng đã thực hiện các bước để giải quyết tình trạng mất cân bằng tiền thưởng trong khuôn khổ Cúp FA nữ.

Mùa giải trước, chiến thắng của Chelsea trước Arsenal tại Wembley khiến họ chỉ lãi 25.000 bảng nếu giành chiến thắng trong cuộc thi. Trong cùng một giải đấu tương đương dành cho nam, tại cùng một địa điểm, cùng năm, Leicester nhận được 1,8 triệu bảng tiền thưởng.

Càng xuống xa kim tự tháp, tình hình còn nghiêm trọng hơn. Số tiền thưởng vòng đầu tiên cho giải đấu nữ mùa này chỉ là 850 bảng, đối với nhiều đội, thậm chí còn không đủ chi phí đi lại.

FA Cup: Tăng tiền thưởng cho nữ và những vấn đề lớn hơn (Phần 1)

Đây cũng không phải là mối quan tâm mới đối với các đội nữ. Nhóm chiến dịch Tập thể người hâm mộ bóng đá nữ, nhằm mục đích quảng bá và bảo vệ trò chơi của phụ nữ, đã đưa ra thẻ bắt đầu bằng #EqualFACup trên phương tiện truyền thông xã hội.

Do đó, có vẻ như những bước đi đó chỉ được FA thực hiện vì áp lực và những lời chỉ trích nhắm vào họ, chứ không phải như người ta hy vọng, vì họ coi trọng bóng đá nữ giống như môn bóng đá nam.

Và mặc dù những biện pháp mới nhất này có thể là thỏa đáng như Tập thể người hâm mộ bóng đá nữ thừa nhận, họ cũng nhấn mạnh rằng đây là một cách nào đó từ số tiền thưởng tương đương mà họ đang vận động.

Bằng cách này, những người như Lewes FC, đội duy nhất trả lương cho các đội nam và nữ của họ như nhau, đã thúc giục FA phải tiến xa hơn những gì họ đã làm.

Câu lạc bộ đã dành năm ngoái để nói chuyện và lắng nghe người hâm mộ và các câu lạc bộ trên toàn quốc về việc phân phối tiền thưởng hiện tại và đã đưa ra các đề xuất chi tiết của riêng họ.

Giải pháp đầu tiên bao gồm trả tiền cho nam và nữ dựa trên ‘giải thưởng cho mỗi trận đấu’, trong khi giải pháp thứ hai đề xuất tổng quỹ giải thưởng trên cả hai cuộc thi nên được chia đều giữa bóng đá nam và bóng đá nữ.

Theo giám đốc điều hành của Lewes, Maggie Murphy:

Toàn bộ cuộc cạnh tranh cần được cân nhắc tốt hơn để đảm bảo rằng nhiều người được hưởng lợi hơn. Các câu lạc bộ bóng đá cơ sở và cộng đồng là mạch máu của trận đấu nhưng đang phải chịu áp lực rất lớn.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts