Có phải phụ nữ chơi bóng đá quá nhiều? (Phần 1)

Một số cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện đang hồi phục sau chấn thương dài hạn. Các huấn luyện viên và cầu thủ bong da nổi tiếng tin rằng họ có thể chơi quá nhiều trò chơi, nhưng điều đó có đúng không?

Khi Alexia Putellas nhận Quả bóng Vàng thứ hai vào tháng 10, cô ấy đã làm như vậy mặc dù đã không thi đấu kể từ khi bị chấn thương ACL (dây chằng chéo trước) vào đêm trước Euros vào tháng Bảy. Chưa đầy một tháng sau khi tay vợt người Tây Ban Nha được vinh danh là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, người phụ nữ mà cô ấy xếp ở vị trí thứ hai, Beth Mead của Anh, cũng trở thành nạn nhân của chấn thương tương tự.

Kỳ nghỉ quốc tế ngay trước đó chứng kiến ​​tay vợt nữ ở vị trí thứ tư, Lena Oberdorf của Đức, bị chấn thương vai trong một trận giao hữu ở Mỹ mà huấn luyện viên của cô ấy không muốn cô ấy thi đấu. Đồng thời, ngôi sao Đan Mạch Pernille Harder, cho đến gần đây là vụ chuyển nhượng đắt giá nhất trong lịch sử, đã phải phẫu thuật vì chấn thương gân khoeo khi thi đấu cho đất nước của cô ấy.

Ngôi sao người Hà Lan Vivianne Miedema (thứ 11 trong Quả bóng vàng) không dính chấn thương, nhưng cô ấy cũng không thi đấu trong kỳ nghỉ quốc tế đó, sau khi câu lạc bộ của cô ấy, Arsenal, cho phép cô ấy nghỉ ngơi để nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Khoảng thời gian chờ như vậy là rất hiếm trong trận đấu của nam và ngày càng trở nên như vậy ở nữ, với việc UEFA thông báo vào đầu tháng 11 rằng một giải đấu Nations League sẽ bắt đầu ở châu Âu vào năm tới.

Mặc dù có một số sự dè dặt giữa các cầu thủ và huấn luyện viên, cuộc thi mới sẽ được liên kết với vòng loại cho Euro tiếp theo. Điều đó có nghĩa là ít xảy ra những trận đấu không cân xứng như Anh đè bẹp Latvia 20-0 và Bỉ đánh bại Armenia 19-0 ở vòng loại World Cup. Sarah Gregorius – giám đốc Chính sách Toàn cầu và Quan hệ Chiến lược, Bóng đá Nữ, cho liên đoàn cầu thủ FIFPRO – nói với DW rằng có những lợi thế khác của việc tăng cường cạnh tranh ở cấp độ cao.

Có phải phụ nữ chơi bóng đá quá nhiều? (Phần 1)
Có phải phụ nữ chơi bóng đá quá nhiều? (Phần 1)

Nhu cầu khác nhau ở các cấp độ khác nhau

Bà nói:

Trên toàn cầu, tình trạng thiếu tải là một trong những vấn đề lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của bóng đá nữ và đang kìm hãm sự phát triển của môn thể thao này. Ở nhiều nơi trên thế giới, các liên đoàn quốc gia và ban tổ chức giải đấu trong nước không tổ chức đủ các trận đấu trong một mùa giải quốc nội và quốc tế kéo dài phù hợp. Do đó, nhiều cầu thủ tài năng không có bóng đá như một lựa chọn nghề nghiệp khả thi và có thể rời bỏ bóng đá sớm hoặc không phát triển được với khả năng tốt nhất của họ.

Nations League và vòng bảng Champions League được giới thiệu tương đối gần đây sẽ giải quyết những lo ngại đó. Nhưng Gregorius cũng thừa nhận rằng điều quan trọng là phải giảm bớt tắc nghẽn lịch thi đấu và khối lượng công việc liên quan đến một số cá nhân người chơi ở đầu trò chơi để bảo vệ sức khỏe và hiệu suất của họ. Một số cầu thủ và huấn luyện viên lo lắng rằng điều này vẫn chưa xảy ra. Huấn luyện viên của Harder tại Chelsea Emma Hayes nói sau chấn thương của tiền đạo này:

Tôi cảm thấy việc các cầu thủ thi đấu tại World Cup và European Championships được nghỉ hai tuần giữa các mùa giải là điều không thể chấp nhận được. Chúng ta cần bắt đầu đặt các cầu thủ lên hàng đầu. Điều đó đang giết chết các cầu thủ. Tôi không nói nhân danh chính mình, đó là toàn diện. Hãy nhìn những chấn thương trong trận đấu của nữ.

Đồng đội và đối tác của Harder Magdalena Eriksson là một trong những cầu thủ có cam kết cấp câu lạc bộ và quốc tế, với Thụy Điển và Chelsea, có nghĩa là cô ấy đi du lịch và thi đấu gần như liên tục trong phần lớn thời gian của năm. Điều này đặc biệt đúng vào thời điểm hiện tại, với việc Euro 2022 bị hoãn do COVID và World Cup năm sau sẽ diễn ra liên tiếp.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts