Bóng đá Úc giải quyết chấn thương ACL ở nữ như thế nào? (Phần 3)

FA đã cố gắng giải quyết lỗ hổng kiến ​​thức đó bằng cách đảm bảo khung “Perform +” của riêng họ được đưa vào gói giáo dục huấn luyện viên và được liệt kê trên trang web của cơ quan quản lý để truy cập dễ dàng, miễn phí.

Chương trình của FA chỉ mất tổng cộng 20 phút và bao gồm các bài tập liên quan đến tiếp xúc bóng / cầu thủ (kỹ thuật hạ cánh), thay đổi hướng trong môi trường được kiểm soát và bài tập về sức mạnh, tất cả đều có thể được áp dụng cho các bài khởi động, giữa các bài tập, hoặc trong các phiên hạ nhiệt. Nó hiện được sử dụng ngay trên các đội tuyển quốc gia cấp cao và cấp cơ sở của Úc cũng như được điều chỉnh trong các câu lạc bộ A-Leagues.

Tiến sĩ Matt Whalan, nhà vật lý trị liệu của FA và Điều phối viên về Sẵn sàng & Biểu diễn + Người chơi, đã giúp tạo ra chương trình. Một trong những sửa đổi của ông đối với thiết kế ban đầu của FIFA là đảm bảo rằng việc ngăn ngừa chấn thương được xem không chỉ là một danh sách các bài tập mà còn bao gồm thông tin “bên ngoài” theo ngữ cảnh cụ thể đối với các cầu thủ nữ và môi trường của họ.

Whalan nói với ABC Sport: “Tuổi tập luyện, khả năng tiếp cận các nguồn lực, khả năng tiếp xúc với sức mạnh và điều kiện so với các cầu thủ nam – thậm chí chỉ cần tiếp cận cơ sở vật chất là tất cả. Số đội tôi thấy đó tập ở sân thứ hai là đội nữ, nhưng sau đó đội nam tập ở sân chính, nên khi chúng ta bắt đầu xem xét kỹ thuật tiếp đất thì họ đang đáp xuống ổ gà.

Ví dụ về một số bài tập khởi động trong chương trình "Perform +" của Football Australia được phát triển vào năm 2020, nhằm mục đích giảm chấn thương đầu gối ở các cầu thủ bóng đá
Ví dụ về một số bài tập khởi động trong chương trình “Perform +” của Football Australia được phát triển vào năm 2020, nhằm mục đích giảm chấn thương đầu gối ở các cầu thủ bóng đá

“Tất cả những điều đó đều được cân nhắc với việc phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần. Hầu hết các câu lạc bộ ưu tú sẽ có một số loại chương trình phòng ngừa chấn thương mà họ thực hiện. Trong bối cảnh đó, bởi vì hầu hết họ sẽ có huấn luyện viên sức mạnh và điều kiện cũng như thể chất, theo một số cách, nếu bạn đã đạt đến cấp độ đó [như một nữ vận động viên], bạn đã sống sót. Chúng ta đã mất bao nhiêu cái kim tự tháp mà không bao giờ đến được điểm đó?

“Có rất nhiều yếu tố khác mà chúng ta cần giải quyết với tư cách là một cộng đồng để thực sự đạt được công bằng trong kịch bản này.”

Một lợi thế khác mà bóng đá có so với các giải đấu nữ khác như AFLW, giải đấu đang trải qua nhiều chấn thương của ACL trong mùa giải này, là cơ hội cho các cầu thủ bắt đầu học các chuyển động quan trọng trong môi trường có kiểm soát từ khi còn nhỏ.

Whalan nói: “Tôi nghĩ rằng khái niệm tuổi đào tạo là một vấn đề thực sự lớn ở đây. Khi bạn nhìn vào AFLW, đặc biệt là vài mùa giải đầu tiên, dường như có một số khá ít người chơi đã chuyển từ bóng rổ hoặc bóng lưới sang AFLW, có kiểu chuyển động tương tự, nhưng họ khá khác nhau ở cùng thời điểm.” đang đi từ điểm dừng để bắt đầu và thay đổi hướng. “Thiếu một số giờ trên công viên để sau đó đi chơi ở cấp độ cao, để tiếp xúc với các chuyển động, các kiểu ra quyết định – trong một kịch bản, tôi có hạ cánh an toàn không? Đã bao nhiêu lần tôi bị đánh với một quả bóng để tiếp đất chính xác? – thực sự không có cách nào để cắt ngắn điều đó.

“Sau đó, bạn nhìn vào thành công tiềm năng trong tổ chức Football Australia, trong đó, trong chương trình Future Matildas, họ đang tập luyện chăm chỉ ba hoặc bốn lần một tuần, vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, họ đã có đủ sức mạnh và điều kiện, không phải đợi cho đến khi họ đạt được lên cấp cao cấp.

“Tiếp xúc với môi trường tập luyện, sức mạnh và các thành phần điều hòa, và các chuyển động của môn thể thao này rất quan trọng ở nhóm tuổi trẻ hơn, đó là lý do tại sao nó rất tàn khốc khi một đứa trẻ 14 tuổi thực hiện ACL của họ, bởi vì họ không một năm; đó là một năm mất khả năng thu nhận kỹ năng, kiểm soát chuyển động, và sau đó họ quay trở lại. Đó là phần rất khó để bắt kịp.”

Hơn bao giờ hết, điều cần thiết là nhiều dữ liệu hơn để hiểu rõ hơn về cách mà nhiều yếu tố sinh học và môi trường này góp phần vào việc phụ nữ dễ bị tổn thương ACL.

Nhưng như Beerworth đã nói, bước đầu tiên mà tất cả các môn thể thao có thể thực hiện trong việc ngăn ngừa chấn thương đầu gối là “kiểm soát những thứ có thể kiểm soát được”.

Điều này có nghĩa là cung cấp cho các vận động viên nữ môi trường đào tạo chuyên nghiệp, trang thiết bị và cơ sở vật chất dễ tiếp cận, đội ngũ nhân viên có trình độ và cơ hội phát triển từ độ tuổi trẻ hơn, ngoài việc đảm bảo các hợp đồng dài hạn giúp các cầu thủ đảm bảo tài chính trong suốt quá trình phục hồi, cũng như tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn tối thiểu trong và ngoài lĩnh vực này.

Khi các nghiên cứu mới nổi đang bắt đầu làm nổi bật, tất cả các yếu tố văn hóa và môi trường này kết hợp lại với nhau khiến phụ nữ dễ bị chấn thương khi kết thúc sự nghiệp hơn. Môn thể thao đó càng sớm tạo ra môi trường bình đẳng cho những người chơi này – từ cấp cơ sở đến cấp độ ưu tú – thì những ngôi sao sáng như McNamara càng ít có khả năng mất đi trước khi họ thực sự có cơ hội tỏa sáng.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts