Bóng đá nữ ở Argentina: Nữ quyền được đưa vào sân (Phần 2)

Con đường dẫn đến bình đẳng 

Vào năm đầu tiên của đại dịch, năm 2020, giải đấu địa phương bị đình chỉ sau khi AFA quyết định kết thúc giải mà không có nhà vô địch hoặc bất kỳ đội nào phải xuống hạng. Cuối năm đó, Giải vô địch Transición, bắt đầu và hoàn thành vào năm 2021, có một sự kiện lịch sử: Mara Gómez trở thành cầu thủ chuyển giới đầu tiên ở giải hạng nhất. cầu thủ 24 tuổi sinh ra ở La Plata nói:

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ chơi bóng chuyên nghiệp, tôi chưa bao giờ thấy điều đó xảy ra. Bóng đá là bước ngoặt trong cuộc đời tôi. Nó đến vào một trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời tôi, khi tôi bị phân biệt đối xử và loại trừ. Tôi đã bắt đầu chơi trong những khoảng thời gian khó khăn đó, đó là một phương tiện để ngăn chặn, nó làm dịu đi nỗi đau.

Gómez đã cố gắng phá bỏ rào cản của sự phân biệt và loại trừ để thực hiện ước mơ của mình. Khi cô 18 tuổi, La Plata đã có một giải đấu nữ và cô đã thử vận ​​may của mình tại Toronto City, một câu lạc bộ nghiệp dư. Cô hiện đang chơi cho Estudiantes de La Plata và coi Villa San Carlos là trải nghiệm AFA đầu tiên của cô. Cô ấy đảm bảo:

Mỗi bước đi của tôi, tôi đều phải trả giá để trở thành một cô gái chuyển giới, đó là lý do tại sao tôi nói rằng thật khó để làm một điều gì đó cơ bản như thể thao.

Đấu tranh toàn cầu

Năm 2022 bắt đầu với một sự kiện quan trọng: Đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ (USSF) để kết thúc trận chiến kéo dài sáu năm với mức lương bình đẳng. Do đó, USSF đã đồng ý trả 24 triệu đô la Mỹ tiền thưởng để tương ứng với mức lương của nam giới. Đó là một chiến thắng mở đường cho các tay vợt nữ khác.

Tuy nhiên, đó là một câu chuyện khác ở Argentina. Julia Paz Dupuy, một cầu thủ của đội tuyển Futsal Argentina hiện đang thi đấu ở giải hạng nhất Tây Ban Nha, giải thích:

Các cô gái không thể sống bằng bóng đá, họ phải kiếm việc làm ban ngày. Những người có thể tham dự các giải đấu khác và đó là trận thua của giải đấu địa phương của chúng tôi. Ở Argentina, bạn cần các chính sách giúp các cầu thủ phát triển với tư cách là vận động viên và cầu thủ ưu tú.

Bóng đá nữ ở Argentina: Nữ quyền được đưa vào sân (Phần 2)

Mara Gómez, người trong suốt những năm đại học của mình đã phải kết hợp giữa việc học và bóng đá cho biết:

Bóng đá rất cần thời gian, bạn phải rèn luyện hàng ngày. Để kiếm sống qua ngày, các cầu thủ không thể cạnh tranh 100% vì một số người trong số họ phải làm việc và học tập.

Tôi không thể đưa ra lựa chọn là làm việc, học tập hay chơi thể thao. Tôi muốn làm cả ba vì mỗi người trong số họ là một phần cuộc sống của tôi. Nếu có những điều kiện khác, chúng tôi sẽ không thực sự cảm thấy áp lực vì những vấn đề cá nhân.

Dupuy kết luận:

Bây giờ chúng ta cần các kế hoạch thể thao chiến lược, để đáp ứng các nhu cầu và quyền cơ bản của người chơi. Chúng tôi đã thấy sự tiến bộ trong vài năm gần đây của bóng đá nữ, nhưng vẫn có những cầu thủ không còn hợp đồng hoặc không được đào tạo trong điều kiện tốt.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts